Back

Bằng cấp Anh và Bằng cấp Mỹ. Bạn nên chọn bên nào?

Theo bảng xếp hạng các đại học trên thế giới do Times Higher Education công bố, hơn 50% Đại học trong top 200 của thế giới tập trung ở Mỹ hoặc Anh. Khi lên kế hoạch học tập Đại học, Mỹ và Anh chắc chắn là hai điểm đến được nhiều người ưu tiên nhất. Cả hai nước đều nổi tiếng với truyền thống phong phú về giáo dục cấp bậc Đại Học đầy chất lượng, cơ sở nghiên cứu xuất sắc và nền văn hóa thúc đẩy chủ nghĩa trí tuệ cũng như tự do học thuật. Ai cũng biết rằng cả Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh chắc chắn sẽ cung cấp môi trường học tập tuyệt vời, do đó việc đưa ra quyết định đi đâu giữa hai nơi hẳn rất khó khăn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những khác biệt cơ bản giữa hệ thống giáo dục đại học của Mỹ và Anh.

1. Thời gian học

Đầu tiên và quan trọng nhất, sự khác biệt về hệ thống giáo dục giữa Hoa Kỳ và Vương Quốc Anh thể hiện rõ ở thời gian học tập của cả hai. Các khóa học ở Anh thường ngắn hơn so với các khóa học tương tự do Đại học Mỹ cung cấp, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Nhìn một cách tổng quan, thời gian học khác nhau của từng chương trình giữa Mỹ và Anh được trình bày trong bảng dưới đây.

Bằng đại học ở Anh thường mất 3 năm so với 4 năm ở Mỹ. Bằng sau đại học ở Anh mất 1 năm. Theo đó, sinh viên ở Mỹ sẽ cần 2 năm để lấy được bằng. Theo học một văn bằng ở Anh đồng nghĩa với việc bạn có thể tiết kiệm học phí, chi phí sinh hoạt, và bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình sớm hơn. Lý do chính khiến thời lượng khóa học ở Anh ngắn hơn ở Mỹ là do giáo trình tập trung hơn nhiều so với ở Mỹ.

2. Học kỳ

Hầu hết các trường Đại học ở Mỹ bắt đầu học kì vào giữa cuối tháng Tám, các trường cao đẳng nghệ thuật tự do nhỏ hơn có thể bắt đầu muộn hơn. Hầu hết các trường đều có kì nghỉ khá dài bắt đầu từ giữa tháng 12 rồi bắt đầu học kì thứ hai vào khoảng đầu đến giữa tháng Giêng. Tuy nhiên, các trường đại học có lịch khác nhau, chẳng hạn như hệ thống học kì 3 tháng hoặc theo quý, có thể bắt đầu kì nghỉ đông vào dịp Lễ Tạ Ơn, rơi vào cuối tháng 11.

Học kì ở Anh đa dạng hơn một chút. Trong khi hầu hết cũng sử dụng hệ thống học kì, hệ thống học kì 3 tháng và quý cũng được dùng ở một vài trường đại học. Nhiều trường bắt đầu việc học vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kết thúc vào tháng 5 hoặc tháng 6, khiến năm học dài hơn một chút. Kỳ nghỉ Giáng Sinh ở Vương Quốc Anh có khuynh hướng ngắn hơn, nhưng sinh viên sẽ có thêm một kì nghỉ nữa vào Lễ Phục Sinh ngay sau đó. Học kì ít được chuẩn hóa trên toàn vương quốc. Bạn nên hỏi trường Đại học của mình về lịch trình học của họ và làm theo.

3. Khóa học chuyên môn

Các trường đại học ở Vương Quốc Anh cho phép học sinh chọn môn học dựa trên các chuyên ngành khác nhau trong khi các khóa học ở Hoa Kỳ cung cấp cho bạn nền giáo dục tổng quát hơn với nhiều môn học khác nhau ngoài chuyên ngành của bạn. Điều đó có nghĩa là có rất nhiều khóa học chuyên ngành ở Vương Quốc Anh, rất lý tưởng nếu bạn có ý tưởng rõ ràng về ngành mình muốn học và đang cân nhắc theo đuổi một nghề nghiệp chuyên môn.

Ngược lại, ở Mỹ, khi tham gia vào một trường đại học lớn, trong năm đầu tiên bạn sẽ được tham gia các khóa học thuộc nhiều lĩnh vực và có được một bức tranh toàn cảnh về sự nghiệp mà các khóa học này mở ra. Sau đó, bạn phải khai báo chuyên ngành vào cuối năm đầu tiên hoặc thậm chí trong năm thứ hai. Tuy vậy, ngay cả khi đã khai báo chuyên ngành, ở Mỹ, bạn vẫn phải tham gia các lớp học ngoài lĩnh vực, được gọi là các môn “tự chọn”.

Vì vậy, có thể nói rằng điểm nhấn chung của đại học ở Mỹ là chiều rộng, sinh viên được khuyến khích học hỏi từ nhiều môn khác nhau. Ở Anh, việc học chú trọng vào chiều sâu, tập trung vào chuyên ngành bạn đăng kí và hiểu rất kĩ về môn học bạn chọn.

4. Bài tập và điểm số

Hệ thống học tập ở Hoa Kỳ nhấn mạnh vào bề rộng nên sẽ có nhiều bài đánh giá hơn trong suốt học kì. Các khóa học có thể yêu cầu các bài đọc hàng tuần hoặc thậm chí hai lần một tuần cũng như các bài tập khác như dự án viết ngắn, bài nghiên cứu, câu đố và thuyết trình.

Ở Anh, hầu hết các học phần ở đại học sẽ có 2 hoặc 3 bài đánh giá chính suốt học kì. Một số có thể chỉ có 1 hoặc 2 bài tổng kết và một buổi kiểm tra lớn vào cuối khóa.

5. Chi phí

Học phí ở Anh không hề rẻ, nhưng ở Mỹ thì lại rất đắt đỏ.

Theo một đạo luật được thông qua năm 2012, các trường đại học ở Anh có thể thu phí tới £9000 (khoảng HKD91,000 – khoảng 272 triệu đồng) mỗi năm. Tất nhiên, học phí này chỉ áp dụng với công đân Vương Quốc Anh và EU chứ không bao gồm sinh viên đến từ các nước khác. Lệ phí cho đối tượng sinh viên này có thể cao hơn đáng kể.

Ngược lại, chính phủ Hoa Kỳ có ít quyền kiểm soát đối với mức phí của các trường Đại học. Hầu hết các trường Đại học hàng đầu của Hoa Kỳ đều là trường tư và học phí trung bình cho một khóa học dài 4 năm là £27,808 (khoảng 840 triệu đồng) một năm. Trong nhiều trường hợp, chi phí có thể vượt qua số tiền này. Hoa Kỳ phân biệt học phí thành học phí trong tiểu bang và học phí ngoài tiểu bang, cũng như học phí giữa các trường công lập và tư nhân. Những khác biệt này sẽ xác định mức học phí.

Phần kết luận

Mặc dù cả hai nước đều cung cấp một nền giáo dục xuất sắc như nhau, bạn nên cân nhắc những khác biệt được đề cập trong bài viết này, đặc biệt là khoảng thời gian cần để hoàn thành chương trình cấp bằng trực tuyến, chi phí và việc bạn muốn chương trình học đại học của mình sâu hơn vào chuyên ngành hay mở rộng sang các lĩnh vực khác.