Back

Tại sao nên đầu tư thêm MBA cho tương lai của bạn?

Bạn sẽ tự hỏi, tại sao lại phải làm nhiều đến vậy.

Ở ngoài kia có rất nhiều khóa học về kiến thức và các kĩ năng trong kinh doanh, tại sao lại phải là MBA? Tấm bằng này có xứng đáng với thời gian và tiền bạc bạn bỏ ra hay không?

Chúng tôi tin rằng, rất ít số lượng khóa học có thể sánh ngang với MBA về việc cung cấp cho bạn kĩ năng lãnh đạo, quản lý chiến lược,…

Nhận được một mức lương cao hơn, tiến lên vị trí quản lý hay thậm chí khởi nghiệp,… tất cả chúng chỉ là một vài trong số những thuận lợi. Có thể chắc chắn một điều rằng, tấm bằng MBA sẽ cho nhà tuyển dụng thấy được tham vọng thành công của bạn.

MBA là gì?

MBA là bằng cấp được các trường đại học công nhận rộng rãi, là sự chuẩn bị cho sinh viên cho các vị trí cấp cao trong doanh nghiệp. Trong khi nhiều chương trình sau đại học thường chuyên về các lĩnh vực cụ thể thì MBA là chương trình liên ngành tập hợp về các lĩnh vực trong kinh doanh, bao gồm kinh tế, tiếp thị, hoạt động và tài chính.

Trường Quản Trị Kinh Doanh Sau Đại Học của Havard đã mở lớp MBA đầu tiên vào đầu thế kỷ 20. Phải chăng đến giờ, MBA đã lỗi thời rồi không?

Ngắn gọn, câu trả lời là không, MBA vẫn đang tiếp tục phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu của thế giới nói chung và doanh nghiệp nói riêng.

MBA có thể mất tới 2 năm nếu bạn học toàn thời gian. Sinh viên cũng có lựa chọn học bán thời gian hay học từ xa để có thể vừa học vừa làm.

Có rất nhiều chương trình MBA với nhiều thời lượng, giá thành và chất lượng khác nhau. Một điều chắc chắn rằng, bằng MBA có thể thỏa mãn nhu cầu của đa số cá nhân, dù họ học để làm đẹp hồ sơ hay để nâng cao danh tiếng.

MBA sẽ giúp tôi như thế nào?

Thứ nhất, MBA được coi như bằng cấp cần để thành công trong chức vụ quản lý. Những người chọn học MBA thường là những đối tượng mong muốn thăng tiến trong sự nghiệp và sử dụng tấm bằng như một đòn bẩy để có thể đảm nhận vai trò quản lý cấp cao.

Bạn chỉ cần nhìn vào những số liệu gần đây từ Hội đồng tuyển sinh quản lý sau đại học (GMAC). Cuộc thăm dò ý kiến các nhà tuyển dụng hàng năm của họ cho thấy 79% dự kiến sẽ tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp MBA vào năm 2017 so với 68% đã thuê những ứng viên này vào năm 2016.

Các nhà tuyển dụng nói rằng một số khách hàng của họ thậm chí sẽ không cân nhắc một ứng viên nào đó nếu họ không có bằng MBA.

Một số nhà tuyển dụng tin rằng bằng MBA có thể lọc ra những ứng viên tiềm năng. Mặc dù kinh nghiệm làm việc cũng đóng vai trò quan trọng, nhưng kinh nghiệm làm việc đi kèm với bằng MBA là một khác biệt rất mạnh mẽ.

Theo Bloomberg, các nhà tuyển dụng hàng đầu thường xuyên lựa chọn các sinh viên tốt nghiệp MBA, bao gồm Ernst & Young, Deloitte, McKinsey. Các gã khổng lồ của Mỹ như Apple, IBAM và Amazon cũng không ngừng tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp MBA.

Trong thị trường việc làm đông đúc như hiện nay, hầu hết mọi người xung quanh hầu như đều có những khả năng và bằng cấp giống như nhau. Bằng MBA sẽ khiến bạn trở nên nổi trội hơn khi nó thể hiện được động lực, tham vọng và sự tự tin của ứng viên.

Giá trị thực sự của một người sở hữu bằng MBA trở nên rõ ràng trong một nền kinh tế hướng tới sự tăng trưởng về mặt tự kinh doanh. Có ý tưởng lớn và sản phẩm tuyệt vời là một chuyện, biến ý tưởng đó thành một hoạt động kinh doanh thực sự thì lại là chuyện khác.

Một sinh viên tốt nghiệp MBA sở hữu kiến thức và các thực tiễn trong kinh doanh cần thiết để khởi nghiệp. Sức mạnh của họ nằm ở việc có cả lý tưởng và cách để cụ thể hóa lý tưởng đó.

Những kĩ năng có thể ứng dụng ở nhiều ngành

Việc mọi người nghĩ rằng MBA đã lỗi thời và không còn phù hợp nữa là điều dễ hiểu. Sau tất cả, nó đã xuất hiện được một thời gian và giờ có rất nhiều thứ để bạn lựa chọn. Thực tế thì, MBA chưa bao giờ rời khỏi cuộc sống của chúng ta cả.

Nếu bạn nhìn vào các tổ chức bạn tiếp xúc thường xuyên nhất trong suốt cuộc đời mình – bệnh viện, trường học, nhà dưỡng lão – tất cả đều cần có sự lãnh đạo và quản lý. Để một tổ chức hoạt động hiệu quả cần phải có người lãnh đạo giỏi. Thế giới đang dần kết nối và phức tạp hóa, mỗi lĩnh vực đều cần những nhà quản lý hiểu được bối cảnh kinh doanh phức tạp.

Cho dù bạn là một chuyên gia đang muốn thay đổi nghề nghiệp, một nhân viên muốn trở thành quản lý cấp cao hay một chủ doanh nghiệp đang muốn phát triển công ty của mình thì việc sở hữu bí quyết kinh doanh một cách chiến lược và thực tế sẽ rất hữu ích.

Học MBA sẽ thay đổi quan điểm của bạn. Nó sẽ cho bạn thấy cách thức hoạt động của một doanh nghiệp một cách toàn diện và cách bạn có thể áp dụng những gì bạn học được vào thực tế.

Tại Douglas, chúng tôi cung cấp chương trình MBA được đánh giá bằng các bài tập cho phép bạn kết hợp việc học tập với công việc một cách thuận tiện. Tất cả khóa học được hoàn thành trên nền tảng học tập trực tuyến có thể truy cập ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.